Bước cột là gì? Tìm hiểu chi tiết về các loại bước cột trong xây dựng

Trong xây dựng việc xác định được các bước cột khi thiết kế kiến trúc một ngôi nhà rất quan trọng. Vậy bước cột là gì? Nó có tác dụng gì trong kiến trúc một ngôi nhà? Tất cả sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây.

Khái quát về bước cột là gì?

Trong xây dựng để giúp kết cấu nhà được vững chắc hơn thì không thể thiếu các bước cột. Vậy bước cột là gì? Đây chính là khoảng cách tim giữa các cột theo phương dọc được gọi là bước cột, có ký hiệu là B. Các bước cột cơ bản thường gặp như bước cột 8m, bước cột 6m hay bước cột 12m

Tìm hiểu về bước cột là gì?
Tìm hiểu về bước cột là gì?

Để xác định được bước cột trong xây dựng nhà dân dụng hay nhà công nghiệp thì phải xác định được nhịp khung với ký hiệu là L. Thông thường nhịp nhà thường được chọn theo modun 6m là L = 12; 18; 24; (27); 30; (33) hay 36.

Đối với những công trình có nhịp mái nhà nặng lớn 30m, chiều cao 15m và sức trục lớn hơn 30T thì cần phải sử dụng cột 12m. Nếu các thông số trên nhỏ hơn thì có thể lựa chọn bước cột 5m, bước cột 6m hoặc bước cột 8m, như vậy sẽ tiết kiệm được chi phí trong quá trình xây dựng.

Khoan địa chất là một trong những phương pháp đánh giá địa tầng công trình xây dựng hữu hiệu được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Nó giúp cho quá trình thiết kế công trình được đảm bảo hơn về mặt kỹ thuật, giúp tiết kiệm chi phí…

Xác định bước cột trong nhà công nghiệp

Trong thiết kế kiến trúc xây dựng nhà công nghiệp để đáp ứng tốt các yêu cầu tổ chức sản xuất đòi hỏi phải có không gian diện tích lớn mới có thể bố trí các trang thiết bị máy móc có kích thước, trọng lượng lớn được. Vì vậy bước cột nhà công nghiệp phù hợp nhất là 12m.

Khi thiết kế nhà công nghiệp yêu cầu có kích thước mặt bằng lớn, có sự thay đổi về nhiệt độ. Cho nên, các thành phần trong kết cấu nhà công nghiệp cũng có thể xuất hiện thêm các ứng suất phụ làm ảnh hưởng không tốt đến kết cấu của kiến trúc.

Cách bố trí hệ lưới bước bột và khe nhiệt độ trong nhà xưởng công nghiệp
Cách bố trí hệ lưới bước bột và khe nhiệt độ trong nhà xưởng công nghiệp

Trong một số trường hợp, mặt bằng nhà công nghiệp phải được chia thành nhiều khối nhiệt độ dựa vào bước cột và nhịp nhà được tạo bởi các khe nhiệt độ. Khoảng cách giữa các khe nhiệt độ không được vượt quá 200m. Tại mỗi vị trí khe nhiệt độ, cần phải bố trí thêm 2 khung đứng kề nhau và có trục lui về phía của trục định vị khoảng 500m.

Bước cột trong nhà dân dụng

Bước cột trong nhà dân dụng thông thường là 5m, 6m hoặc 8m. Bởi kiến trúc của những ngôi nhà này thường có mái nhà nhẹ, trọng lượng không quá lớn. Bước cột 6m nhà dân dụng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

Thép là một loại vật liệu không thể thiếu trong xây dựng, vậy tiêu chuẩn thép xây dựng là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Bước cột nhà chung cư

Chung cư là tòa nhà có từ 2 tầng trở lên nhà có lối đi, cầu thang và hệ thống hạ tầng sử dụng chung cho nhiều hộ gia đình. Thông thường một tòa nhà chung cư có từ 9 tầng trở lên, tùy vào dự án công trình mà việc xác định bước cột chung cư cũng sẽ khác nhau. Thông thường bước cột nhà chung cư từ 6m – 9m.

Những yêu cầu cơ bản trong thiết kế kiến trúc nhà công nghiệp

Trong thiết kế kiến trúc nhà công nghiệp hay nhà chung cư đều phải thỏa mãn 2 yêu cầu cơ bản về mặt sử dụng và yêu cầu về kinh tế như sau:

Yêu cầu về mặt sử dụng

– Phải sử dụng dây chuyền công nghệ phù hợp để quá trình lắp đặt các trang thiết bị máy móc, phân bố một cách thuận tiện nhất trong nhà xưởng.

– Để các thiết bị cẩu làm việc được thuận tiện và bình thường thì độ cứng dọc và ngang cần phải được đảm bảo chắc chắn.

– Để tránh sự xâm thực của môi trường và tải trọng động kiến trúc nhà đảm bảo phải có độ bền lâu, khả năng chịu lực tốt.

– Đảm bảo đủ điều kiện chiếu sáng và thông gió.

Những yêu cầu cơ bản trong thiết kế nhà công nghiệp
Những yêu cầu cơ bản trong thiết kế nhà công nghiệp

Yêu cầu về mặt kinh tế

– Giảm giá thành vật liệu, chế tạo, quá trình vận chuyển và lắp đặt.

– Rút ngắn thời gian thi công xây dựng nhà xưởng cũng như một số chi phí khác như bảo trì, sửa chữa, cải tạo, vệ sinh hay mở rộng… trong quá trình sử dụng công trình.

Thí nghiệm SPT với tên đầy đủ là thí nghiệm xuyên tiêu chuẩn tại hiện trường nhằm đo đạc các tính chất địa chất khu vực thi công công trình.

Như vậy, thông qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về “bước cột là gì?”, kích thước bước cột trong xây dựng nhà ở, chung cư và nhà xưởng cũng như các yêu cầu cơ bản cần biết khi thiết kế nhà nhà công nghiệp rồi đúng hãy. Đừng quên theo dõi trang web của chúng tôi thường xuyên để đón đọc thêm nhiều thông tin hay và hữu ích khác cũng như tìm hiểu thêm về bước cốt thép là gì ở bài viết sau nhé.

093.789.4186